Cách tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao p1

Cách tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao p1
5 (100%) 14 votes

Cách tự học tiếng Trung hay tiếng Hoa như thế nào để dễ dàng nâng cao khả năng giao tiếp, tiết kiệm được nhiều chi phí là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, ngoài tiếng Anh, tiếng Nhật thì tiếng Trung (tiếng Hoa) đang trở thành một ngôn ngữ Hot được rất nhiều bạn trẻ theo học. Một phần vì công việc phong phú, dễ dàng phục vụ mục đích đi xuất khẩu lao động, sang Trung Quốc hoặc sang các cộng đồng nói tiếng Hoa học tập, lao động, du lịch. Một phần cũng là vì quá trình kinh doanh hợp tác với người Trung Quốc ngày càng nhiều, cần biết giao tiếp để đạt các kết quả kinh doanh tốt hơn.

Rất nhiều người không có thời gian để tới theo học ở các trung tâm uy tín vì vậy đã lựa chọn tự học. Để giúp mọi người tự học đúng cách, có kết quả tốt mà không phải cảm giác như “đâm đầu vào tường – học mãi chả hiểu gì”, hôm nay Tiếng Trung 520 sẽ hướng dẫn các bạn tự học sao cho đúng cách và đạt kết quả tốt nhất.

Mục tiêu của việc tự học này là: Có nền tảng tiếng Trung căn bản vững chắc, phát triển toàn diện các kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết – phản xạ – dịch. Tự dịch xuôi – dịch ngược văn bản, dịch khẩu ngữ. Tự ôn thi được HSK 6 (cấp HSK cao nhất đủ để làm mọi việc bằng tiếng Trung). Vì vậy, nếu các bạn có tư tưởng chỉ học tiếng bồi (chỉ học nói và không biết viết chữ), hoặc chỉ học dịch xuôi (chỉ dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt, mà ko thể dịch ngược – dịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung) thì không nên đọc bài viết này. Đơn giản bài viết này mình muốn gửi tới những người đam mê tiếng Trung và có mong muốn tự học thành tài chứ không phải học chơi, học cho biết.

Cuối cùng: Mong các bạn ghi nhớ câu nói này khi muốn học một cái gì đó: Xác định học làm thầy sẽ đạt tới trình độ làm thầy, xác định học để chơi sẽ chỉ đạt trình độ học để chơi. Việc tiến bộ nhanh hay chậm của mỗi người tự học cũng sẽ được quyết định bởi lòng quyết tâm, quá trình phấn đấu cùng với phương pháp học. Mình chỉ chỉ cho bạn phương pháp, còn những nỗ lực của bạn sẽ mang bạn đến thành công.

Muốn tiến bộ nhanh hơn nữa các bạn cũng có thể tham gia khóa học tiếng trung online của mình để được hướng dẫn chi tiết mà chả mất xu chi phí nào. Mình xác định, những thứ các bạn bỏ tiền ra các bạn cần phải nhận được lại xứng đáng. Đừng nên mất tiền vì những cái mình có thể tự làm tốt.

Giờ thì bắt đầu nhé! Cố lên nào! 加油!

 1. Tự học tiếng Trung và những thứ cần chuẩn bị

Thứ nhất: Mua cho mình một bộ giáo trình tiếng Trung, nên là bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển bản mới có sửa đổi, hoặc là bộ giáo trình Boya. Mình khuyến khích 2 bộ này vì mới biên soạn, có sửa đổi bổ sung rất phù hợp với tiêu chí học tập từ cơ bản dần dần lên nâng cao. Sau khi học xong 6 quyển hoặc hết Boya thì bạn có thể chuyển lên học tiếp Giáo trình Nhịp Cầu Hán Ngữ, hoặc Giáo trình hán ngữ Trung Cấp – Có bán nhiều ở các nhà sách. Nhớ mua sách + kèm đĩa CD nhé.

Lý do mua giáo trình: Giáo trình thường được soạn rất cơ bản theo phương pháp chuẩn, các từ vựng, chủ đề ngữ pháp…cũng đều được nghiên cứu tỉ mỉ, kĩ lưỡng từ cơ bản tới nâng cao. Chúng ta dù là tự học nhưng với mục tiêu tự học rồi mở rộng và theo đuổi việc học nâng cao tiến tới thành thạo tiếng Trung, chứ không phải học chơi học xong bỏ đấy nên việc chúng ta học theo một bộ giáo trình để có lộ trình chuẩn mực là điều cực kỳ cần thiết.

Khi học tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy. Bạn hãy kiên định với một bộ giáo trình nhất định. Đừng lan man quá, sách có bán rất nhiều chủng loại. Bạn không cần phải sách nào cũng mua mà nên mua 1 bộ rồi kiên trì học theo. Khi bạn ôn ielts hay Toeic..v.v.. bạn cũng sẽ choáng ngợp với đủ loại sách. Nhưng lời khuyên thì luôn là: Học theo một bộ là đủ… Học nhiều loạn và không có ích gì nhiều. Cần thiết thì mua thêm vài quyển sách chuyên đề bổ sung việc học trong giáo trình là đủ.

Thứ hai: Một máy tính có nối mạng internet, hoặc một smartphone có thể vào internet. Internet giờ có đủ mọi thứ để chúng ta có thể học hỏi và phát huy hết khả năng của mình. Việc quan trọng chúng ta phải làm là: Khai thác làm sao cho hiệu quả và năng suất nhất.

Thứ ba: Cài đặt các phần mềm sau:

Thứ tư: Chuẩn bị bút, vở viết, giấy nhớ, giấy nháp..v.v.. và một tấm gương (lớn bé gì soi nổi mặt mình là ok). Thật sự mà nói học viết tiếng Trung tốn rất nhiều giấy bút đó 🙂 Còn tấm gương thì để luyện nói, luyện sự tự tin cho người tự học.

Tạm thời các bạn cứ chuẩn bị như vậy đã, rồi có gì thiếu mình sẽ ghi bổ sung ở các phần tiếp theo.

 

2. Cách tự học tiếng Trung cơ bản

Nội dung: Xác định mục tiêu cụ thể của “tiếng Trung cơ bản“: Thông thường mình hay để yêu cầu phần này như sau:

 • Thành thạo đọc pinyin, nhìn đọc được ngay không cần suy nghĩ.
 • Học được khoảng 600 – 800 từ vựng cơ bản nhất.
 • Ngữ pháp theo kèm của các bài đó
 • Thành thạo đọc một câu không cần Pinyin. Hoàn toàn bằng tiếng Hoa.
 • Đọc được những đoạn văn ngắn khoảng 10 câu không Pinyin với điều kiện, từ vựng trong đoạn văn đó là những từ đã biết.
 • Biết cách đọc, nói biến điệu nhấn nhá trọng âm, nói câu lên xuống tự nhiên giống nhất với người bản xứ.
 • Dịch được những câu cơ bản, đơn giản. Dịch ngược được những cụm từ đơn, những câu đơn.

Mục tiêu: Học hết giáo trình hán ngữ quyển 3 trong bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển bản mới. Thời gian học tối thiểu 3 tháng. Học xong đủ điều kiện thi HSK 3 180 điểm rồi đó. Trung bình ở các trường đại học đào tạo để thi được HSK 3 tốn mất 3 học kỳ bằng 1 năm rưỡi. Nhưng mình tự học 1 năm rưỡi đã có HSK 5.

Thực hiện: 

a. Giai đoạn đầu – Làm quen: 10 ngày: Ngày bỏ ra 2 tiếng: 1 tiếng tập đọc, 1 tiếng tập viết.

 • Luyện đọc Pinyin – Cái này quan trọng. Mở giáo trình ra xem, kết hợp với lang thang trên youtube xem các kênh hướng dẫn đọc tiếng Trung. Xem cách đọc Pinyin từng từ một. Ghi chú lại đàng hoàng trong sổ. Đọc lại theo mỗi từ mấy chục lần cho nhuần nhuyễn. Kết hợp đọc ngang, đọc dọc với nhau. Nhớ đọc cho chuẩn nhé. Có thể gửi file ghi âm giọng đọc cho người nào đó biết để họ giúp kiểm tra. Hoặc đơn giản cũng có thể gửi cho mình check giúp.
 • Tốt nhất phần này có người hướng dẫn, vì đây là giai đoạn đầu nên có những quy tắc khá là lằng nhằng nhất là lúc bạn mới làm quen với một ngôn ngữ mới thường dễ chán nản. Nhưng vượt qua giai đoạn này việc học trẻ cực kỳ dễ dàng. Các bạn cứ tập đọc 1 tiếng, rồi tập viết 1 tiếng. Nhớ học viết từ các file tập viết này để có quy tắc đúng nhất nhé. Download tại đây!
 • Thông thường ở các trung tâm tiếng trung chỉ mất khoảng 5 buổi tập đọc, nhưng vì là tự học nên phần này mình muốn mọi người nắm vững để có nền tảng chắc chắn nhất.
 • Lưu ý: Nhớ cố gắng đọc thật chuẩn Pinyin, vì chỉ có đọc chuẩn nói chuẩn thì lúc người bản xứ nói mình mới nghe ra được họ nói câu nào, từ nào. Tiếng Trung có rất nhiều từ vựng giống hệt nhau, chỉ khác đôi chút trong cách bật hơi, giữ âm nên nếu không đọc chuẩn mình sẽ không thể nghe ra được họ nói gì. Ví dụ: 师(shī) – 思 (sī), 辞 (cí) – 持 (chí)…

b. Giai đoạn 2 – tăng tốc tiếp thu: 2 tháng. Mỗi ngày dành ra 3 tiếng để học hoặc nhiều hơn hoặc ít hơn. Nhưng ít nhất cũng không quá 1h30, nhiều nhất cũng không nên học liên tục quá 5 tiếng. Theo các nhà nghiên cứu thì một buổi học chuẩn có chất lượng tốt thường từ 1h30 phút trở lên. Nhưng khi học đến 5h liên tục thì bạn lại mệt mỏi mà không có kết quả tốt.

Học theo các bài trong giáo trình, tuần tự theo các bước:

 • Xem lướt qua bài đọc: Gạch chân những từ vựng chưa biết nghĩa và cách đọc. Liệt kê ra.
 • Tra từ vựng các từ đó – kèm theo cách đọc (pinyin): Thường có ở phía sau mỗi bài đọc trong sách giáo trình.
 • Viết từ vựng ra giấy, một bên chữ hoa – 1 bên chữ việt. Gấp đôi tờ giấy lại, chỉ xem một phần tiếng Việt rồi đọc các từ tiếng hoa tương ứng, tuy nhiên lúc này không nhìn thấy chữ hoa nhé. Rồi làm ngược lại, quay sang mặt chữ hoa, và đọc lên rồi đọc nghĩa tiếng việt tương ứng. Làm đi làm lại vài lần cho ghi nhớ.
 • Xem xét các từ vựng và cách viết, để ý xem có từ nào giống với các từ đã học ở bài trước không. Viết ra, viết luôn từ đã biết ra. So sánh và xem xét điểm giống nhau, khác nhau, nghĩa của từng từ. Ví dụ:

好              ———————————-               Tốt, đẹp

到               ———————————–               Đến

老              ————————————                Già

毛              – ———————————-               Lông

不               ———————————-                Không

 • Quay lại bài đọc: Bật đĩa CD lên nghe giọng đọc chuẩn từ CD. Đọc theo 2 lượt. Sau đó tắt đĩa CD đi, tự đọc lại từ đầu đến cuối thêm 4 – 5 lượt nữa.
 • Làm bài tập: Làm full bài tập trong sách giáo trình.
 • Luyện dịch: Viết ra các cụm từ trong tiếng trung, viết ra các cụm từ và các cụm từ dịch sang tiếng Việt tương ứng. Rồi lại viết ra các cụm từ tiếng Việt và viết các cụm từ dịch ra tiếng Trung tương ứng. Sau đó đặt câu theo các từ và cụm từ đó.

Ví dụ:

 1. Viết ra các từ và cụm từ: 回家   -〉về nhà, 这是  -〉đây là,  第一次 -〉lần đầu tiên,  今年 —〉 năm nay, 今年中-〉trong năm nay.
 2. Ghép các cụm từ lại, chú ý theo đúng quy tắc ngữ pháp và văn phong Trung Quốc nhé: 第一次回家-〉Lần đầu về nhà, 我今年中 => tôi trong năm nay.
 3. Cố gắng tạo lập câu, chú ý các cấu trúc ngữ pháp: 这是我今年中的第一次回家。=> Đây là lần đầu tiên tôi về nhà trong năm nay. Cố gắng kết hợp từ và đặt câu như vậy để ghi nhớ từ vựng, đồng thời ghi nhớ cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt. Sau đó nhớ đổi ngược lại từ tiếng Việt => tiếng Trung. Ví dụ: Về nhà =>…., lần đầu tiên =>…, năm nay => ….Đặt câu: Đây là lần đầu tiên tôi về nhà trong năm nay =>….
 4. Cố gắng đặt nhiều câu để ghi nhớ, nhớ chú ý ngữ pháp bài học để đặt đúng câu. Học đến cấu trúc ngữ pháp nào đặt theo cấu trúc đó và ôn luyện thêm cấu trúc cũ. Nếu không biết đặt câu có đúng không, có thể gửi cho mình check giúp (à, với điều kiện là tham gia các khóa học online của mình cơ).
 • Lưu ý: Giai đoạn này, chỉ cần tập trung học trong sách giáo trình, cố gắng đọc lưu loát theo Pinyin. Đọc chậm mà chắc và cố gắng đặt câu theo các cấu trúc trong sách. Chưa vội mở rộng kiến thức bên ngoài từ phim, nhạc, mạng internet… như thế sẽ bị loạn đó. Tiếp tục học liên tục như thế cho đến hết quyển giáo trình hán ngữ 2 trong bộ 6 quyển. Nên chia ra 2 ngày học 1 bài như vậy để nhớ kỹ kiến thức.

 

c. Giai đoạn 3: Bứt tốc tiếng Trung – Luyện nói chuẩn, tự nhiên, diễn đạt nhiều cách, chi nhớ các cấu trúc ngữ pháp thường sử dụng.

 • Thời gian: 1 tháng, mỗi ngày nên dành 3 – 5 tiếng để học.
 • Về phần đọc hiểu: Cần luyện đọc hoàn toàn bằng tiếng Hoa. Từ nào không biết gạch chân và tra nghĩa.
 • Cần có tinh thần học hàng ngày: Khi gặp 1 từ tiếng trung ở bất kỳ đâu: trên mạng, trên biển quảng cáo, in trên bao bì sản phẩm…mà chưa biết nghĩa cũng như cách đọc. Tra ngay từ đó. Bạn có thể sử dụng từ điển online Vdict trên máy tính, hoặc cài từ điển Vdict về điện thoại. Chỉ cần tra nghĩa và cách đọc. Không cần thiết phải ghi nhớ cách viết.
 • Tiếp tục học các bài trong sách giáo trình hán ngữ quyển 3: Đọc -> tra nghĩa từ mới -> viết từ mới ra và nghĩa ra rồi gấp giấy lại đọc đến khi ghi nhớ.
 • Chú ý cách đọc từng từ, từng câu: Để ý giọng chuẩn và bắt chước (vì đọc chuẩn theo pinyin hoàn toàn cũng chưa hẳn đúng đâu). ví dụ: 为什么你要离开我?- Wèishéme nǐyào líkāiwǒ? Đọc nhấn âm thành 3 cụm: 为什么 –  你要 –  离开我, chú ý thứ 2: Chữ 为 pinyin là Wèi, nhưng trong giọng chuẩn Bắc Kinh hay khi nói nhanh người ta sẽ đọc lái lái sang âm V chứ không phải âm W. Wèishéme => Vèishéme? Thêm nữa là chú ý giọng điệu các câu hỏi, câu khen ngợi, câu thể hiện buồn chán. Những câu như vậy, các từ trong câu dễ bị biến đổi giọng để phù hợp với ngữ cảnh. Để nói giọng chuẩn như người bản xứ, chú ý những chi tiết nhỏ này nhé.
 • Nghe CD, đọc theo và làm các bước làm bài tập, đặt câu như giai đoạn trước. Hàng tuần nên dành 1 ngày để ôn luyện lại các bài đã học.
 • Giai đoạn này cần bắt đầu mở rộng vốn từ: Nên lúc giải trí cũng có thể nghe nhạc, xem phim tiếng Trung. Không cần phải lục lời bài hát tra nghĩa từng từ đâu, nghe xem có từ nào quen thì để ý, các cụm từ quen thuộc thì để ý. 1 là luyện nghe, 2 là ôn luyện lại từ vựng.
 • Ngoài ra: Cần tập dịch ngược và xuôi, cũng như luyện các kỹ năng phản xạ khác. Nếu bạn học khóa online của mình thì mình sẽ rất tiện, mình thiết kế riêng từng bài học cho mọi người học và thực hành. Ngoài ra được hỗ trợ liên tục 24/24, trò chuyện online với mình hoặc có thể cả các bạn sinh viên Trung Quốc sống ở ngay Trung Quốc.
 • Dùng tấm gương mà mình nói trong phần chuẩn bị: Soi gương rồi tự nói, nhìn vào gương, tự nói những câu mà bạn vừa viết, những cụm từ mà bạn vừa viết, nói những câu đột nhiên nẩy ra trong đầu bạn. Cách này để luyện sự tự tin, rất có ích cho bạn phát biểu trước đám đông cũng như nói chuyện với người lạ.
 • Lưu ý: Giai đoạn này thường học hành cực nhọc, muốn diễn đạt nhiều thứ hoành tráng mỹ miều nhưng chưa được. Cảm tưởng biết kha khá rồi, nhưng đụng phải các bài viết trên mạng hoặc các câu cú phức tạp lại thấy mình cái gì cũng không biết. Vì thế lúc này nên bình tĩnh, học trong sách và tiếp thu thụ động kiến thức từ trên mạng, trên youtube như một kiểu ôn luyện bài cũ. Đừng vội nóng lòng học cái này cái kia, tham khảo thêm này kia. Rất dễ bị loạn.

Vậy là bạn đã biết cách học và ôn luyện hàng ngày, để đạt HSK 3 thì không khó. Sau đó để học lên cấp cao hơn, bạn sẽ cần phải có những phương pháp học chuẩn mực hơn nếu không trình độ sẽ chậm rì rì ngay. Các bạn xem tiếp phần hai bài viết này nhé: Tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao toàn tập phần 2.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *