Cách tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao p2

Cách tự học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao p2
5 (100%) 28 votes

Ở bài trước mình đã chia sẻ với các bạn về cách tự học tiếng trung cơ bản đủ để các bạn có thể theo phương pháp đó ôn thi được đến HSK 5. Còn hôm nay mình tiếp tục chia sẻ với các bạn cách tự học tiếng trung nhưng ở trình độ nâng cao hơn. Đáp ứng yêu cầu thăng tiến liên tục trong việc tự học. Hơn ai hết, mình là người hoàn toàn tự học từ đầu chí cuối nên mình gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn vượt qua trình độc cơ bản qua HSK 3 và tiệm cận HSK 4.

Lúc này bạn sẽ cảm thấy việc học tiến bộ rất chậm, rất nhiều thứ bạn không biết rồi lại cảm thấy thiếu sót, học trước quên sau. Càng học, càng tiếp xúc với những kiến thức rắc rối bạn càng cảm thấy kém tự tin đi và cảm giác phương pháp ngày càng không đúng. Nhưng yên tâm, những thứ mình chia sẻ mình đảm bảo các bạn chỉ cần làm theo sẽ thu được những kết quả bất ngờ. Mình đã từng trao đổi, nói chuyện rất nhiều với các bạn được đào tạo bài bản từ nhiều trung tâm lớn, uy tín và các bạn ấy đều đồng ý khẳng định: Mình nói tiếng Trung giọng có vẻ chuẩn hơn, sử dụng từ ngữ phong phú hơn, và phá cách hơn. Đơn giản vì mình tự học, mình không bị áp theo khuôn mẫu của những người thầy cô, và mình cũng mong muốn các bạn đạt được những thành tựu ban đầu như vậy.

Tự học tiếng trung từ cơ bản tới nâng cao phân 2

Xem phim, nghe nhạc cũng là một cách tự học hiệu quả.

Mình nói như vậy không phải ý nói là học ở các thầy cô sẽ không tốt, hơn ai hết mình cũng thích được học bài bản với các thầy cô giỏi, nhưng điều kiện không cho phép. Vậy đành phải tự học thôi!

Nào tiếp tục phần 2 nhé, let’s go!

3. Tự Học Tiếng Trung Trình Độ Nâng Cao 

Thời gian: Mỗi ngày dùng khoảng 3h để học.

Yêu cầu đạt được:

 • Nói tiếng Trung chuẩn với tốc độ cao.
 • Nghe được người bản xứ nói ở môi trường có nhiều nhiễu.
 • Diễn đạt tiếng Trung phong phú. Sử dụng từ ngữ sắc.
 • Học cách diễn đạt văn phong của người Trung Quốc.
 • Tiến tới mức độ thành thạo tiếng Trung.

Bước 1: Ở bước này các bạn sẽ tự rèn luyện được cho mình phát âm nhanh và nói nhanh.

Để làm được như vậy thì đương nhiên là phải dành thời gian để học và tập thôi. Không có bất kỳ một thành công nào lại không qua khổ luyện cả.

Thời gian ban đầu bạn học đến khoảng quyển 5 giáo trình hán ngữ. Ngoài lúc học trong giáo trình ra, bạn nên dành thời gian để xem phim và nghe nhạc. Giai đoạn này là nghe có chủ đích, nghe một cách ngấm vào đầu. Thấy từ nào lạ, giở sách ra ghi lại tra nghĩa học cách viết, viết lại vài lần ngay. Xem các cấu trúc khó ghi lại ngay. Đây chính là cách tăng cường thêm từ vựng ngoài lề, ngoài các bài học.

Theo bản thân mình thấy, các từ ngữ trong sách giáo trình nó ở mức rất là giáo dục, rất là lạ lẫm so với tiếng Việt Nam. Mà như các bạn biết thì hệ thống hán ngữ của Việt Nam cũng rất phong phú, tuy nhiên quá trình học từ giáo trình quyển 1 đến quyển 6 bạn gặp rất ít. Chính vì thế, bây giờ đã đến lúc bạn tìm các từ tiếng Trung giữa các từ Hán Việt rồi đấy. Khi bạn xem phim, nghe nhạc, đọc báo tiếng Trung bạn sẽ bắt gặp các từ Hán Việt rất nhiều. Hãy học cách sử dụng nó vì nó có điểm tương đồng với tiếng Việt nên rất dễ nhớ.

(*) Ghi chú nhiệm vụ phải làm: 

 1. Học trong giáo trình. Làm theo các bước như ở phần 1 nhưng với tốc độ cao. Viết chữ nhanh hơn, đọc nhanh hơn, làm bài tập nhanh hơn, nói nhanh hơn.
 2. Học thêm từ vựng từ các nguồn: Báo chí TQ, nhạc, phim, các trang mạng, truyện 18+….

Danh sách 1 số trang bạn nên xem:

 • Mạng văn học, tập trung nhiều bài văn ngắn hay (xem trang này để học cách diễn đạt văn vẻ): http://www.duwenzhang.com/
 • Tạp chí phụ nữ, làm đẹp.. online: http://www.pclady.com.cn/photo/
 • Báo tin tức trực tuyến mỗi ngày: http://news.sina.com.cn/
 • Báo tin game, dành cho game thủ với các từ vựng trò chơi: http://www.duowan.com/, http://www.yxdown.com/ol/
 • Trang đặt phòng rất có ích cho các bạn đi du lịch: https://www.qunar.com/
 • Trang mạng chuyên kể chuyện lịch sử, thâm cung bí sử: http://www.51lishi.com/
 • Trang wiki how hướng dẫn làm nhiều thứ rất hay ho: http://zh.wikihow.com/
 • Xem phim nhé, mặc dù phim hot toàn mất tiền, nhưng nhiều phim cũ có thể xem: http://www.le.com

Đến trình độ này, chắc chắn bạn cũng dễ dàng tìm những gì mình cần đọc trên website Trung Quốc rồi, vì thế thích cái gì cứ tìm cái đó về đọc. Đây chính là cách học nhanh vào nhất. Cái gì liên quan tới mình, thì mình học càng nhanh – mình hay đọc web đen lắm để hiểu rõ về ngôn ngữ 18+, xxx, xyz… (y)!

Tự học tiếng trung qua đọc báo tạp chí

Đọc báo, tạp chí cũng là một cách nâng cao trình độ tiếng Trung đó

       3. Trong quá trình học phải có review: Bước này rất quan trọng giúp lưu giữ từ vựng, cấu trúc câu và luyện thói quen tư duy tiếng Trung: Bạn học xong 1 bài, hãy viết lại một bài văn kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ ba. Viết lại và nhìn vào gương rồi kể lại theo ý hiểu của mình. Kết hợp với tập nói nhanh lên, nhanh dần lên. Gặp các vấn đề khó khăn về diễn đạt, vướng mắc cấu trúc ngữ pháp không biết dịch ở đâu. Bạn hãy nghĩ lại và lựa chọn cách diễn đạt khác đi, những cách mình đã được học, hoặc đã biết.

        4. Mở rộng phạm vi kiến thức: Lúc này bạn hoàn toàn có thể tự lên chương trình học cho mình để tự hoàn thiện vốn từ. Ngữ pháp tiếng Trung không đến mức nhiều và khó như Tiếng Anh, nên dù sao đến cuối cùng thì cái khó nhất vẫn là từ vựng. Từ vựng phong phú là một điểm khó khi học tiếng Trung. Vậy nên cần chú ý.

 • Tự lên giáo trình học cho mình
 • Tìm hiểu về từ vựng về khoa học, kĩ thuật, công nghệ
 • Tìm hiểu về từ vựng về nấu ăn, ẩm thực, nhà hàng
 • Tìm hiểu từ vựng về y học, y tế
 • Tìm hiểu về kinh doanh, thương mại, ngoại thương
 • Từ vựng chính trị, quân sự, vũ khí

Bạn hoàn toàn có thể sưu tầm các bài viết trên mạng và in ra, tìm hiểu về các từ vựng đó. Đảm bảo trình độ sẽ tăng tiến liên tục.

Bước 2: Luyện diễn đạt hoàn toàn bằng tiếng Trung.

Khi viết bài về tiếng Việt hoặc đọc 1 bài báo tiếng Việt bạn hãy mường tượng nó ra tiếng Trung luôn. Đừng dịch ra tiếng Việt nữa, luyện để phản xạ ngôn ngữ nhanh hơn. Để làm được việc này:

 • Mỗi ngày dịch ngược 1 bài viết từ tiếng Việt => Qua tiếng Trung.
 • Mỗi ngày viết 1 bài văn tiếng Trung 10 câu trở lên theo các chủ đề: Sức khỏe, văn hóa, chính trị, thể thao..v.v…
 • Một tuần sau xem lại và cố gắng thay những từ ngữ khác hợp lý hơn, những từ mà mình có thể mới học được.

Bước 3: Rèn luyện thói quen học tiếng Trung liên tục. Học liên tục sẽ giúp chúng ta tích thêm từ vựng, cấu trúc cách diễn đạt linh hoạt, phản xạ nhanh hơn. Bạn cố gắng học hàng ngày, đừng bỏ cuộc hoặc đừng tự cho mình nghỉ ngơi quá sớm. Chỉ cần bạn nghỉ 1 tuần bạn sẽ quên đi 80% những gì vừa học được trong ngày trước đó. Vì vậy, ôn luyện là điều quan trọng. Khi bạn đã học tới giáo trình Trung cấp thì lâu lâu bạn vẫn nên xem lại giáo trình đơn giản từ quyển 1 lên quyển 6. Đương nhiên lúc đó bạn xem sẽ rất nhanh, không còn chậm như ngày mới học nữa vì trình độ bạn cao hơn nhiều rồi.

Nhưng tại sao phải xem lại?

 • Ghi nhớ những từ cơ bản mà ta vẫn có thể quên.
 • Ghi nhớ cách diễn đạt nhanh chóng, cơ bản. Vì đôi khi bạn học cấu trúc khó, bạn lại quên mất cách nói đơn giản và nhanh chóng nhất.
 • Rèn luyện cho mình thói quen ôn luyện hàng ngày.
 • Mỗi ngày ít nhiều cũng đọc khoảng 3 – 4 bài báo, tự dịch ngược 1 bài tiếng Việt ra tiếng Trung.

Nếu bạn kiên trì học như vậy, đảm bảo chỉ cần khoảng 2 năm. Trình độ của bạn đã đủ lướt gió, 吹牛 tung trời tung đất rồi. Đối với người nước ngoài, tiếng Trung học rất khó, nhưng tiếng Việt ta lại có những đặc điểm tương đồng điều này dễ cho người Việt hơn người tây rất nhiều.

Bạn có thể xem lại phần 1 bài viết này tại đây. Và có thể truy cập vào đây để tham khảo các phương pháp tự học từ vựng tiếng trung hiệu quả.

Chúc các bạn học hành tiến bộ, có điều gì góp ý với mình bạn để lại bình luận nhé.

 

Xin cảm ơn mọi người!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *