Hướng dẫn gõ tiếng Trung trên máy tính

Hướng dẫn gõ tiếng Trung trên máy tính
5.2 (104.35%) 23 votes

Gõ tiếng Trung trên máy tính cũng cần thiết như việc chúng ta gõ tiếng Việt Nam vậy. Bất kỳ một người biết tiếng Trung nào, hay một người làm phiên dịch nào mà không thể gõ tiếng Trung trên máy tính thì coi như hỏng. Việc trao đổi, nói chuyện, chat với những người bạn biết tiếng Trung cũng yêu cầu chúng ta phải gõ được tiếng Trung.

Và hôm nay Tiếng Trung 520 sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt bộ gõ tiếng Trung trên máy tính, cũng như cách gõ như thế nào. Có nhiều cách để gõ được tiếng Trung trên máy tính của bạn. Nhưng mình sẽ hướng dẫn mọi người cài bộ gõ Sogou, bộ gõ và cách gõ đơn giản nhất hiện nay. Bạn sẽ chỉ cần gõ pinyin và lựa chọn chữ tương ứng.

Sogou là bộ gõ tiếng Trung được nhiều người sử dụng hiện nay nhất trên thế giới, ưu điểm của nó là dự đoán từ nhanh, chính xác giúp cho tốc độ gõ được nhanh hơn. Còn về nhược điểm thì bộ gõ này kèm theo quảng cáo, tuy nhiên cũng không đến nỗi gây khó chịu cho người dùng.

Trước tiên bạn hãy tải bộ gõ Sohu về máy: Tải Sogou ở đây

Sau đó tiến hành cài đặt bộ gõ vào máy tính theo các bước sau:

cài bộ gõ tiếng Trung Sogou

Sau khi lựa chọn vị trí cài đặt phần mềm, như của mình là cài ở ổ D, thư mục Setup, các bạn lựa chọn thư mục riêng cho mình hoặc để nguyên như mặc định ban đầu cũng được. Sau đó các bạn click vào ô màu cam có dòng chữ 立即安装 – Lập tức cài đặt, để tiến hành cài đặt bộ gõ vào máy.

Cài đặt bộ gõ tiếng Trung Sogou

Bỏ dấu tích ở khung đó và click tiếp để tới bước tiếp theo.

Cài đặt bộ gõ tiếng Trung Sogou 3

Tiếp tục bỏ hết tất cả dấu tích ở trên mục này rồi click để hoàn thành cài đặt. Các dầu tích mình vừa bỏ ở trên là những gợi ý cài đặt trình duyệt, quảng cáo, plugin …v.v.. vào máy tính. Sẽ khiến máy tính của bạn nặng hơn, xuất hiện lắm quảng cáo linh tinh hơn vì thế nên bỏ tích đi để chỉ cài mỗi bộ gõ tiếng trung thôi.

Sau bước này, đợi một chút bạn sẽ thấy ở góc phải dưới cùng của máy tính hiện lên yêu cầu lựa chọn của Sogou:

  • Lựa chọn bên trên là sử dụng cá nhân, các bạn nhớ tích lựa chọn này.
  • Lựa chọn bên dưới là sử dụng cho công ty, kinh doanh.

Nếu không tích lựa chọn thì một vài phút sau khung đó sẽ biến mất, hoặc một số người do máy tính hay do gặp gì đó cũng không xuất hiện lựa chọn này. Nhưng không sao, nếu không thấy lựa chọn xuất hiện, bạn click vào nút start => all program và tìm xem phần mềm đã cài đặt ok chưa.

Bộ gõ tiếng Trung cho máy tính Sogou

Nếu thấy như hình bên trên, nghĩa là đã cài đặt bộ gõ Sogou thành công, việc còn lại là sử dụng thôi. Lưu ý là nếu bạn muốn gõ hệ chữ phồn thể thay vì là giản thể. Bạn có thể add thêm đầu vào là chữ phồn thể cho Sogou.

Cài đặt bộ gõ tiếng Trung Sogou 5

Vào start => all program => Click vào thư mục cài đặt Sogou (搜狗拼音输入法)sau đó click chọn dòng cuối để vào quản lý cách gõ: 输入法管理器 sẽ xuất hiện như hình trên. Ở phần 输入法 các bạn chọn Chinese Traditional (là kiểu chữ Trung – phồn thể, ở đây họ cũng cho chọn kiểu Macao, Hongkong hoặc chỉ cần chọn US keyboard là được). Sau đó ở phần trên 输入法语言 các bạn click vào và cũng chọn Chinese (Traditional) nhé. Cuối cùng click 确定 là ok rồi.

Bây giờ bạn thử bật file word lên để gõ nào. Để gọi Sogou và gõ tiếng Trung bạn chú ý tắt unikey hoặc vietkey đi nhé, vì Sogou dùng hệ đoán chữ Pinyin nên vietkey hay unikey sẽ ảnh hưởng tới tốc độ gõ, hoặc nhiều từ gõ không được. Ví dụ, gõ chữ wei để viết chữ 为 thì lúc ta gõ chữ w sẽ thành chữ ư (nếu chưa tắt unikey) vậy là không viết được wei.

Bận giữ phím Ctrl và bấm phim Space (dấu cách) để bật bộ gõ Sogou. Sau khi bật, bộ gõ sẽ xuất hiện ở góc phải bên dưới màn hình, với biểu tượng là chữ S màu vàng lớn. Ở đây bạn chỉ cần chú ý chỗ chữ 中/英 có thể click chuột vào hoặc là ấn shift để chuyển đổi viết tiếng Trung hoặc sang gõ chữ latin tiếng Anh.

Bộ gõ tiếng Trung Sogou cho máy tính

Vậy là đã cài đặt thành công và hoàn tất rồi. Gõ tiếng Trung tẹt ga đi thôi.

bộ gõ tiếng Trung Sogou

Khi không cần dùng đến nữa, thì lại ấn Ctrl + space bar để tắt Sogou. Trong quá trình sử dụng, lâu lâu máy tính bạn sẽ xuất hiện những quảng cáo kiểu như thế này, lúc đó đừng sợ hãy click vào dấu X để tắt đi, đừng click vào chỗ máu xanh kia kia, nó sẽ cài đặt trình duyệt web sogou về máy bạn làm nặng thêm máy đó. À còn nếu bạn muốn đọc tin tức linh tinh tiếng Trung thì cũng có thể cài về. 🙂

cài đặt bộ gõ tiếng Trung Sogou

Chúc các bạn thành công!

Để luyện viết tiếng Trung các bạn có thể xem thêm bài viết phần mềm tập viết tiếng Trung Chinese Writing Master.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *